moomymusings 11

มังงะนักเลงสุดเท่ Tokyo Revengers

มังงะนักเลงสุดเท่ Tokyo Revengers

แนะนำหนังสือการ์ตูนที่น่าสนใจไม่แพ้เล่มอื่นใดในเวลานี้ สำหรับการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง Tokyo Revengers โตเกียว รีเวนเจอร์ส ที่มีเนื้อหาเป็นมังงะแนวนักเลงต่อยตี รวมถึงการย้อนเวลา โดยมังงะชุดนี้เป็นผลงานภาพและเรื่องจาก WAKUI Ken หรือเคน วากูอิ ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า เขามักจะเริ่มต้นคิดดีไซน์ตัวละครจาก “บทบาท” เป็นอันดับแรก โดยคิดตั้งคำถามว่าบทบาทอะไรที่นำมาใช้ในเรื่องได้

Tokyo Revengers กับเรื่องย่อที่น่าสนใจ

เรื่องย่อของมังงะที่น่าติดตามเซ็ตนี้ เล่าผ่านสำนักพิมพ์ไทย Vibulkij – วิบูลย์กิจ โดยเรื่องเริ่มต้นจาก “ฮินาตะ” แฟนคนเดียวในชีวิตของ “ทาเคมิจิ” ที่เคยคบกันในสมัยที่อยู่ ม. ต้น เธอถูกสมาพันธ์วายร้าย “โตเกียวมันจิไค” ฆ่าตาย!! โดยที่ตำรวจไม่กล้าเข้ามายุ่ง “ทาเคมิจิ” ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ผนังบางๆ และถูกเจ้าของร้านอายุน้อยกว่าจิกหัวใช้ ก็อยู่มาด้วยวิถีชีวิตห่วยๆ ทั้งที่เขาเคยเป็นอดีตนักเลงที่มีช่วงรุ่งเรือง

ต่อมาทาเคมิจิ จึงตัดสินใจย้อนเวลากลับไปสมัย ม. ต้น ยุคที่เขาเป็นนักเลงรุ่งเรือง ราว 12 ปีก่อน และกลายเป็นต้นเหตุให้แฟนสาวของตัวเองต้องมาตาย เขาจึงย้อนเวลามาเพื่อช่วยฮินาตะ และเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ตัวเขาวิ่งหนีมันมาตลอด ทาเคมิจิถึงขั้นสาบานว่าจะแก้แค้นมันจิไค “จอมโฉดแห่งคันโต” ให้ได้!!

เนื้อเรื่อง Tokyo Revengers ที่ลือว่าส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์จริง!?

งานเรื่องและภาพจากอาจารย์เคน วากูอิ เคยมีเรื่องร่ำลือกันว่าส่วนหนึ่งของหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเซ็ตนี้ มาจากประสบการณ์ของอาจารย์เคน วากูอิเอง โดยแกเคยให้สัมภาษณ์ว่า ในสมัยก่อนนั้นแกเคยเป็นสมาชิกแก๊งอันตพาลแก๊งหนึ่ง ซึ่งหลายคนก็ลือกันว่าเป็นแก๊งชื่อ black emperor แต่ยังไม่มีใครคอมเฟิร์มประเด็นดังกล่าวนี้ว่ามีข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด 

แนะนำตัวละครหลักสุดเท่จาก Tokyo Revengers 

ตัวละครภายในเล่มมังงะยอดฮิตเรื่อง Tokyo Revengers ประกอบด้วย “ทาเคมิจิ” ที่มีความอึดในการพยายามที่จะแก้ไขเรื่องราวต่างๆ แม้ในทีแรกอาจดูว่าเขาไม่กล้าสู้และถูกซ้อมจนน่วมก็ตาม, “ไมค์กี้” หัวหน้าแก๊งโตมัน ชายหน้าหวาน แต่โหดจัดด้วยสกิลการเตะและความเก่งที่มีติดตัวมาแต่เด็ก เตะครั้งเดียวฝ่ายตรงข้ามถึงกับสลบ, “ดราเคน” หรือเคนจิน รองหัวหน้าแก๊งมันโต ที่รักเพื่อน และมีความโหดแบบมีเหตุผล 

ต่อมา “บาจิ เคย์สึเกะ” หัวหน้าหน่วยที่ 1 ชายผมยาวที่จะเตะต่อยกับใครเขาจะต้องรวบผมก่อนเป็นคาแรกเตอร์ เขาเป็นเพื่อนสนิทกันกับไมค์กี้ เขามีวีรกรรมมาแต่เด็กด้วยการบุกเดียว 1 ต่อ 10 แบบที่ไม่มีใครหยุดเขาได้ ปิดท้ายด้วยตัวละคร “มิสึยะ” หัวหน้าโตมันหน่วยที่ 2 ที่มีทั้งความเท่และเก่ง เขามักจะโผล่มาในช่วงเวลาสำคัญ รวมถึงมีอุปนิสัยที่มักจะแสดงความเป็นคนใจดีต่อพระเอกของเรื่องอยู่เสมอ

วิธีออกแบบตัวละคร Tokyo Revengers ของอาจารย์เคน วากูอิ

บทสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งของอาจารย์เคน วากูอิ ทำให้เราทราบได้ว่าตัวละครจากมังงะยอดนิยมเรื่อง Tokyo Revengers มีวิธีดีไซน์ที่อาจารย์เคน เล่าว่าเขาออกแบบจากบทบาทเป็นอย่างแรก ยกตัวอย่าง เช่น …ผมที่ใส่ใจกับพัฒนาของเรื่องราวเป็นอันดับแรก ผมก็จะคิดเลยว่ามาแนะนำตัวละครสุดแกร่งที่เป็นหัวหน้าของกลุ่มตัวร้ายที่เป็นกุญแจสำคัญของเรื่องดีกว่า…

…จากนั้น ก็มาคิดว่าตัวละครที่จะสร้างเนี่ย ต้องเป็นคนแบบไหน? นี่คือวิธีการของผม เริ่มจากการคิดบทบาทที่จะให้ตัวละครได้โลดแล่นในเรื่องราว แล้วค่อยดีไซน์ตัวละครตามลำดับ การทำแบบนี้จะทำให้ผมสามารถสร้างตัวละครที่ขาดหายไปภายในเรื่องราวอิและทำให้ความสมดุลของมังงะดีขึ้นไปอีก…
และนี่คือส่วนหนึ่งของการให้สัมภาษณ์จากอาจารย์เคน วากูอิ

อัพเดตราคาปกมังงะ Tokyo Revengers

แนะนำสำหรับใครที่อาจจะพึ่งมาเป็นแฟนมังงะ แล้วกำลังจะหาซื้อมังงะเซ็ต Tokyo Revengers ที่กำลังเป็นมังงะมาแรงในช่วงเวลานี้ ต้องอธิบายเบื้องต้นให้ทราบก่อนว่า ฉบับพิมพ์เก่า ปกดำนั้น มีราคาประมาณ 70 – 80 บาท และปัจจุบันนี้มีราคาอัพขึ้นสูงมากกว่า 200 บาท แน่นอนว่าราคาของปกมังงะที่แพงขึ้นสะท้อนให้เห็นได้ว่ามังงะเรื่องนี้มีกระแสที่ดีมาก และคาดว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ถูกฉายเป็นอนิเมะ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลแฟนการ์ตูนตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ผ่านเว็บพันทิปส่วนหนึ่งว่า อย่างไรก็ตามมังงะเรื่องนี้ในอนาคตอาจมีราคาต่ำลงกว่าราคาปกได้ ยกเว้นเสียแต่ว่าเก็บไว้นานมากๆ จนกลายเป็นของแรร์จริงๆ และราคาอาจจะอัพสูงขึ้นจนกว่าจะมีการรีปริ้น หากใครต้องการซื้อไว้ทำกำไรในอนาคตก็ควรจะเก็บใส่ถุงซิปล็อก และซองกันชื้น เพราะจะช่วยรักษาเล่มหนังสือได้มากกว่า 20 – 30 ปี

รายละเอียดที่จะได้เห็นในเล่มมังงะ Tokyo Revengers

ปัจจุบันมังงะขายดีเรื่องนี้ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้กระดาษกรีนรีด จึงส่งผลทำให้มีราคาต่อเล่มที่สูงขึ้น และน้ำหนักของปกรูปแบบใหม่จะเพิ่มขึ้น ส่วนภายในเล่มจะเจอกับปกนอกที่มีความยาวและหนา ด้านหลังของเล่มผิวสัมผัสจะมีความลื่น ซึ่งเชื่อว่าใครที่เป็นสายสะสมเล่มมังงะน่าจะชื่นชอบ แต่มีข้อติคือปกนอกอาจจะไม่ได้ให้ความรู้สึกต่างไปจากรูปแบบปกเดิมนัก ซึ่งแฟนมังงะส่วนหนึ่งรีวิวว่ารู้สึกดีขึ้น ถูกใจมาก

ทั้งนี้ข้อสังเกตปกใหม่หรือเก่าจะดูได้จากสัน หากเป็นปกแบบใหม่ที่ใช้กระดาษกรีนรีดสันจะมีสีขาวและเรียบมากกว่าปกรูปแบบเก่า ถ้าถามว่าคุ้มค่ากับราคาที่สูงขึ้นหรือไม่ ส่วนนึงของแฟนมังงะรีวิวว่าคุ้มค่า ด้วยหน้าปกที่มีภาพชัด สวยงาม สีเข้มสดมากขึ้นกว่าเดิม คุณภาพกระดาษหนาขึ้น ส่วนคุณภาพการพิมพ์ก็ดีขึ้น สำหรับการซีลเล่มนั้นไม่มีการซีลแบบสุญญากาศ ใครต้องการที่จะเก็บถุงไว้ใส่ก็สามารถทำได้

การันตีคุณภาพเรื่อง Tokyo Revengers ได้ด้วยเสียงรีวิวจากคนที่อ่านแล้ว

รีวิวส่วนหนึ่งของคนที่อ่านหนังสือการ์ตูนขายดีเซ็ตนี้ กล่าวว่าเนื้อเรื่องนั้นแท้จริงหัวใจของเรื่องไม่ใช่การต่อยตี แต่เป็นการเดินทางย้อนเวลา แม้ว่าหน้าปกของ 4 เล่มแรกที่เป็นปกเก่าจะแลดูเห่ยๆ แต่คิดว่าเป็นความตั้งใจของผู้สร้างที่ต้องการให้ภาพลักษณ์ของพระเอกดูเห่ยๆ ในช่วงแรกที่ยังทำงานอยู่ร้านดีวีดี และยังไม่เก่งเรื่องต่อยตี ก่อนที่จะไปอัพสกิลเห็นความเปลี่ยนแปลงในเล่มหลังๆ ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้หลายคนยังแสดงความคิดเห็นผ่านเว็บพันทิป บ้างก็ว่าชอบมาก เนื้อเรื่องดีมาก ทุกตัวละครมีบทบาท มีความสำคัญทั้งหมด ตัวละครที่ออกมาไม่กี่ตอนก็ยังทำให้คนอ่านจดจำได้ บ้างก็ว่าสนุกมาก ตอนแรกกะซื้อมาอ่านแค่ 3 เล่ม ไปๆ มาๆ ซื้อถึงเล่มที่ 14 แล้ว และชอบแฟชั่นของแต่ละตัวละครมาก เชื่อว่าใครที่อ่านมาถึงส่วนนี้แล้วอยากจะหามังงะเรื่องโตเกียว รีเวนเจอร์สมาอ่าน คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน!!

Recent Posts