moomymusings 11

My hero academia เธอเองก็เป็นได้นะ ฮีโร่น่ะ!

My hero academia เธอเองก็เป็นได้นะ ฮีโร่น่ะ!

การ์ตูนมังงะเรื่อง My hero academia หรือ Boku no Hero Acdemia เป็นมังงะญี่ปุ่นที่ถูกเขียนภาพและเรื่องราวโดยอาจารย์โฮริโคชิ โคเฮ จนกระทั่งมังงะเรื่องนี้โด่งดัง และเคยสร้างปรากฏการณ์ขายดิบขายดีแบบถล่มทลายชนิดที่ว่าเล่มมังงะถึงกับขาดตลาดตั้งแต่เล่มแรก และต่อมามายฮีโร่ อคาเดเมียยังถูกนำไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นของการ์ตูนอนิเมะอีกด้วย แค่นี้ก็รู้ได้เลยว่าเป็นงานเกรดคุณภาพระดับท็อปอย่างแน่นอน

My hero academia กับงานเขียนที่ยูนีคในแบบของอาจารย์โฮริโคชิ โคเฮ

กว่าจะมาเป็นมังงะ My hero academia อาจารย์โฮริโคชิ โคเฮ มีวิธีเขียนหนังสือการ์ตูนโดยการเขียนให้ตัวเอกไม่เท่ เพื่อให้คนอ่านสัมผัสได้ถึงความเรียล และได้คิดตามไปกับเนื้อเรื่องที่แม้แต่วายร้ายบางตัว ก็จะมีรูปแบบชุดความคิดที่ตัวเองคิดว่าถูกต้องในมุมมองที่อาจจะแตกต่างไปจากตัวละครอื่น รวมไปถึงวิธีการเขียนที่อาจารย์โฮริโคชิ โคเฮจะไม่ทิ้งตัวละคร จะมีการนำเอาตัวละครจากเรื่องเก่ามารียูสใส่เรื่องใหม่

ประโยคดังจาก My hero academia “เธอเองก็เป็นได้นะ ฮีโร่น่ะ” 

เนื้อหาของมังงะขายดีเรื่องนี้ มีประโยคที่โด่งดังกลายเป็นไวรัลและหลายคนนำไปใช้ล้อกับประโยคอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน โดยมีที่มาจาก “มิโดริยะ อิซึคุ” ตัวละครเอกของเรื่องที่มักจะตั้งคำถามว่า “ผมเองก็เป็นฮีโร่ได้ใช่ไหม…?” ต่อมาเขาได้พบกับ
“ออลไมท์” ฮีโร่ผู้เป็นความฝันและเป้าหมายของเขา และออลไมท์ก็ได้บอกกับมิโดริยะว่า “…เธอเองก็เป็นได้นะ ฮีโร่น่ะ…” หลังจากนั้นเส้นทางมังงะที่เข้มข้นจึงเริ่มต้นขึ้น

เรื่องย่อของ My hero academia

เรื่องราวของมังงะที่น่าติดตามเริ่มต้นมาจาก “มิโดริยะ อิซึคุ” เด็กวัยมัธยมต้นธรรมดา เขาอยู่ภายในโลกที่มีผู้คนราว 80 เปอร์เซ็นต์มี “อัตลักษณ์” หรือพลังเหนือธรรมชาติ ตัวเขาเองที่ฝันอยากจะเป็นฮีโร่มาแต่เด็กกลับไม่มีพลังอัตลักษณ์ที่ว่า เขาจึงโดนเพื่อนล้อและรังแก แต่ตัวเขาเองถึงไม่มีพลังก็ได้ช่วย “วิลเลิน” เพื่อนสมัยเด็กไว้ กระทั่ง “ออลไมท์” เห็นวีรกรรมนั้น เขาจึงตัดสินใจว่าจะมอบอัตลักษณ์ให้มิโดริยะ 

โดยจะถือเป็นการมอบ “วัน ฟอร์ ออล” ให้มิโดริยะเป็นผู้สืบทอดอัตลักษณ์ของเขา หลังจากนั้นก็มีเรื่องราวให้ตัวละครเอกอย่างมิโดริยะ อิซึคุ ต้องฝ่าฟัน เพื่อให้ชนะอุปสรรค และกลายมาเป็นฮีโร่ได้จากการเพียรพยายามของเขาเอง ซึ่งความเข้มข้นของเรื่องนั้นมาผนวกกับการที่ “วิลเลิน” เพื่อนในวัยเด็กที่มิโดริยะช่วยไว้ เขาเป็นผู้ที่ใช้อัตลักษณ์ไปในทางที่ไม่ดี จึงเป็นที่มาของเนื้อเรื่องแนวแอคชั่น ตลก ชวนให้น่าติดตาม

My hero academia กับตัวละครที่ควรทำความรู้จักก่อนอ่าน

มังงะยอดนิยมเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องผ่านตัวละคร “มิโดริยะ อิซึคุ” เด็กชายผู้เป็นแฟนพันธุ์แท้เรื่องฮีโร่ เขาเป็นแฟนคลับออลไมท์ เพราะเคยดูคลิปทีออลไมท์ช่วยเหลือผู้คนจากเหตุวินาศภัยในอดีต ตัวเขาจึงฝันจะเป็นฮีโร่ให้ได้ แม้ว่าตัวเองจะไม่มีอัตลักษณ์ที่เป็นพลังเหนือธรรมชาติก็ตาม ต่อมา “บาคุโก คัตสึกิ” เพื่อนสมัยเด็กของมิโดริยะ เขามีอัตลักษณ์เป็นระเบิด มีนิสัยก้าวร้าว อารมณ์ร้อน คิดว่าตัวเองอยู่เหนือผู้อื่น

ต่อมา “ออลไมท์” หรือโทชิโนริ ยางิ เป็นฮีโร่อันดับ 1 ที่ได้รับความนิยมจนถูกขนานนามว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ เขามีระยะเวลาเหลือน้อยลงจึงต้องการมอบอัตลักษณ์ของตนให้มิโดริยะ ตามมาด้วย “อุราระกะ โอชาโกะ” เด็กหญิงเพื่อนร่วมชั้นมิโดริยะ เธอตั้งใจจะเป็นฮีโร่เพื่อใช้เงินเลี้ยงตนเองและพ่อแม่ ต่อมา “อีดะ เท็นยะ” เด็กชายผู้ตรงไปตรงมา เป็นหัวหน้าห้อง และอยู่ในครอบครัวที่เป็นฮีโร่มาหลายรุ่น
ฝั่งของวายร้ายประกอบด้วย “ออลฟอร์วัน” ผู้ก่อตั้งสมาพันธ์วิลเลิน มีอัตลักษณ์ “ออลฟอร์วัน” ทำให้ตัวเขาสามารถขโมยอัตลักษณ์ที่ต้องการไปมอบให้ใครก็ได้ ต่อมา “ชิการาคิ โทมูระ” ผู้มีอาการเการ่างกายเมื่อใจร้อน และมีอัตลักษณ์ในการย่อยสลายสิ่งที่สัมผัส ตามมาด้วยแก๊งยากูซ่าชิเอะฮัสไซไค ที่มี “จิซากิ ไค” เป็นหัวหน้าคนปัจจุบัน เขาหาผู้ที่สังคมทอดทิ้งมาเป็นผู้ติดตามตัวเอง โดยมี “คุโรโนะ ฮาริ” เป็นมือขวาที่ภักดี

จะเริ่มต้นอ่านมังงะ My hero academia อย่างไร

เนื่องจากมีแฟนหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นส่วนหนึ่งเคยตั้งกระทู้พันทิป ถามว่าจะเริ่มอ่านมังงะ My hero academia อย่างไร เราแนะนำว่าสามารถหาซื้อได้ทั้งช่องทางซื้อขายออนไลน์ งานมหกรรมหนังสือต่างๆ หรือบนห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ โซน Book Collection จะมีจำหน่ายในราคาไม่เกิน 60 บาท หรือใครไม่สะดวกเก็บรักษาแบบเล่มหนังสือ อาจซื้อแบบ Ebook หรืออ่าน Manga plus ออนไลน์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

My hero academia และความแตกต่างระหว่างเล่มมังงะกับอนิเมะ

ส่วนหนึ่งของแฟนการ์ตูนอนิเมะ มังงะ ที่อ่านหนังสือการ์ตูนขายดีเล่มนี้แล้ว รีวิวแสดงความคิดเห็นว่าเนื้อหาของเล่มมังงะกับเวอร์ชั่นอนิเมะนั้น ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก เพราะแบบอนิเมะทำตามมังงะแบบเป๊ะๆ อาจจะมีเพียงการสับเปลี่ยนเหตุการณ์แค่เล็กน้อย รวมไปถึงการขยายฉากที่ไม่ได้มีในมังงะเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นอนิเมะ และบางฉากสำคัญที่มีในมังงะก็อาจจะไม่ได้ถูกใส่ลงไปในอนิเมะ 

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาในข้างต้นใครที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ จึงไม่ควรพลาดที่จะหาอ่านรูปแบบเล่มมังงะ!!

คะแนนและเสียงรีวิว My hero academia จากแฟนมังงะ

แฟนมังงะมาแรงเรื่องนี้ส่วนหนึ่งให้คะแนนความสนุกสูงมากเต็ม 10 ได้ถึง 9.5 ส่วนคะแนนความน่าสะสมเต็ม 10 อยู่ที่ 7.8 ด้วยเนื้อหาของ My hero academia มีการดำเนินเรื่องที่เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ในบางตอนของช่วงแรกอาจจะค่อนข้างน่าเบื่อ แต่ในช่วงหลังจะลุ้นระทึกและสนุกมาก ตั้งแต่ช่วงที่ฝั่งวิลเลี่ยมปรากฏตัว และผู้อ่านจะได้ติดตามพัฒนาการของตัวละครไปพร้อมๆ กันกับจำนวนมังงะ 317 ตอนเรื่องนี้

สำหรับรูปเล่มมังงะนั้น ถูกรีวิวส่วนหนึ่งระบุว่า สังเกตจากขอบด้านบนใช้กระดาษค่อนข้างดี มีความหนานิดหน่อย ดีมากกว่าเรื่องนารูโตะ และสีค่อนข้างออกไปทางเหลือง มีแถมสติ๊กเกอร์ในเล่ม 1 ส่วนปกด้านในจะมีความแตกต่างจากปกนอก รูปภาพด้านในมีความน่าอ่าน ฟังมาถึงส่วนนี้แล้วใครสนใจอยากจะซื้อหามาอ่านหรือสะสม เพื่อลองสัมผัสเล่มมังงะก็ถือได้ว่าเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

Recent Posts