moomymusings 11

แนะนำมังงะ แนวมาเฟีย แอคชั่น Black Lagoon จารชนพันธุ์นรก

แนะนำมังงะ แนวมาเฟีย แอคชั่น Black Lagoon จารชนพันธุ์นรก

อาจารย์ Rei Hiroe ผู้สร้างมังงะ Black Lagoon ที่มีชื่อภาษาไทยว่า “จารชนพันธุ์นรก” เขาเคยกล่าวว่า “…รายละเอียดของเรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวการต่อสู้ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกับภาวการณ์ที่ไม่มีชีวิตชีวา…” สำหรับใครที่ชื่นชอบการ์ตูนมังงะแนวมาเฟีย แอคชั่น เรื่องนี้ได้รับการรีวิวจากสาวกนักอ่านมังงะ ที่อ่านแล้วว่า เป็นเรื่องที่มันส์มาก มีลูกบ้าลูกเล่นเยอะ ยิงกันแบบไม่เลี้ยง และจุดที่น่าสนใจคือเนื้อเรื่องเดินดำเนินไปภายในเมืองสมมติ ชื่อ Roanapur ซึ่งในความจริงแล้วมีต้นแบบมาจากประเทศไทย มังงะเรื่องนี้มีการตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย Shogakukan ตั้งแต่ปีคริสต์ศักราช 2002 เป็นมังงะที่มีจำนวนเล่มทั้งหมด 11 เล่มจบ

เนื้อหาของเรื่อง Black Lagoon ดำเนินเรื่องโดยตัวละครเอก “โรคุโกะ โอคาจิมะ” ผู้เป็นพนักงานเงินเดือนประจำธรรมดาคนหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่น เขาบังเอิญจับพลัดจับผลู เพราะโชคร้ายโดนลักพาตัวมาโดยบริษัทรับจ้างขนสินค้าผิดกฏหมาย สุดท้ายก็ต้องเข้ามาร่วมเป็นอีกสมาชิกหนึ่ง ทำให้เขาได้เข้ามาอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยคนบาป มีทั้งแก๊งค์จากฮ่องกง มาเฟียอดีตทหารรับจ้างของรัสเซีย กลุ่มนักค้าของเถื่อน โบสถ์เถื่อน และอื่นๆ อีกหลายกลุ่ม เรื่องราวมังงะแนวมาเฟีย แอคชั่นจึงเกิดขึ้น อาจารย์ฮิโรเอะ ผู้สร้างยังเคยกล่าวผ่านแอปพลิเคชั่นทวิตเตอร์ที่ถามเกี่ยวกับมังงะ Black Lagoon ซึ่งถูกลบไปแล้วว่า Black Lagoon นั้นเริ่มจัดอันดับเป็นวารสาร Monthly Sunday Gene-X ของ Shogakuan ในปีพุทธศักราช 2545 แต่ทว่ามีการเผยแพร่เพียงแต่ 2 เล่มในทศวรรษก่อนหน้าที่ผ่านมา ฮิโรเอะเองกล่าวถัดไปว่าเขาอยู่กับสภาวะเหงียบเหงามาเป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว และต้องการสร้างการ์ตูนหัวข้อนี้ต่อโดยไม่ต้องรีบ

ความก้าวหน้าและมุมมองที่น่าสนใจของมังงะ Black Lagoon จารชนพันธุ์นรก

มังงะเรื่อง Black Lagoon ยังก้าวหน้าถูกสร้างเป็นทีวีซีรีย์ จาก Studio Madhouse ในปีคริสต์ศักราช 2006 อีกด้วย สำหรับการ์ตูนมังงะจารชนพันธุ์นรกเรื่องนี้ ตั้งใจนำเสนอมุมมองที่น่าสนใจ ไม่ให้เป็นการ์ตูนที่สักแต่สร้างภาพจำว่าแค่คนถือปืน ใส่สูท เดินไปฆ่าคนตายแล้วจะมีความเท่ เรื่องราวภายในเรื่องสอดแทรกดราม่าหนักๆ เข้าไปควบคู่กันกับการถ่ายทอดฉากแอคชั่น การ์ตูนมังงะแนวมาเฟียเรื่องนี้จึงไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าการทำผิดกฏหมายเป็นเรื่องเท่ หรือการฆ่าคนเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะมังงะเล่มนี้จะแสดงให้ทุกคนเห็นว่า สังคมเป็นอย่างที่มันต้องเป็น ชีวิตของกลุ่มคนในเรื่องอยู่รอดได้ก็เพราะกระทำเช่นนั้น

หากเปรียบเทียบแล้ว Black Lagoon เป็นเสมือนมังงะที่ตั้งใจนำเสนอแง่มุมของโจรสลัดในโลกยุคปัจจุบัน ที่เนื้อเรื่องเป็นมังงะแนวมาเฟีย ก็เพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสกับด้านมืดของสังคมที่มีอยู่จริง

Recent Posts